หน่อไม้ปี๊บ
ชาวบ้านจะนำหน่อไม้ที่หาได้มารวมกันเพื่อที่จะทำหน่อไม้ปี๊บ
เพื่อเป็นการลดค่าใช้จ่ายภายในวัด และเอาไว้ทำอาหารเวลามีงานต่างๆ
ชาวบ้านเก็บหน่อไม้แล้วจะแกะเปลือกออกและนำมารวมกันเยอะๆ
จากนั้นจะทำการชั่งใส่ปี๊บล่ะ 10-11 กิโลกรัม เพื่อนำไปต้มให้สุก
ซึ่งในขั้นตอนการต้มนั้นต้องทำให้หน่อไม้ได้รับความร้อน
อย่างเพรียงพอเพื่อให้สุกอย่างทั่วถึง
แกะหน่อไม้ |
ต้มหน่อไม้ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น